TÌM HIỂU VỀ CẤU TẠO CỦA MÁY IN LASER

Máy in laser chắc hẵn đã trở thành một thiết bị quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi sáng khi bước vào công ty, để chuẩn bị cho một ngày làm việc bắt đầu. Việc đầu tiên của bạn là bật chiếc máy in lên đúng không nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc là bên trong chiếc máy đó có những bộ phận gì hay chưa?

Hôm nay hãy cùng Mực In Hưng Bình tìm hiểu về cấu tạo của máy in laser nhé!

Thường thì trong máy in laser sẽ có 5 bộ phận chính gồm: main điều khiển (bộ xử lý), main nguồn (bộ nguồn máy in), khối laser máy in, khối sấy máy in và hộp mực máy in.

 

Cac bộ phận của máy in

 

Đầu tiên là: main điều khiển (bộ xử lý)

Main điều khiển máy in

Main điều khiển hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như main chính, main formatter hoặc main xử lý.

Main điều khiển có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý mọi hoạt động của máy in. Bao gồm mở nguồn, điều khiển motor, điều khiển nhiệt, chuyển đổi tín hiệu, kiểm tra và thông báo về tình trạng hoạt động của máy in, …

Main điều khiển được xem như bộ não của máy in. Chính vì vậy khi có hỏng hóc xảy ra, việc thay thế sẽ tốn khá nhiều chi phí của bạn.

 

Thứ hai là: main nguồn (bộ nguồn máy in)

 

Main nguồn máy in

 

Cái tên đã gợi ý cho chúng ta biết chức năng chính của main nguồn là gì rồi đúng không?

Trong quá trình máy in vận hành. Main nguồn giữ vai trò cung cấp điện năng cho toàn bộ các hoạt động của máy in. Kết hợp với main nguồn là hệ thống cao áp sẽ tạo ra các điện áp khác nhau. Phục vụ cho từng tình huống cụ thể.

Vì là bộ phận cung cấp năng lượng nên nếu có hư hỏng xảy ra, máy in sẽ không thể hoạt động. Do đó, nên có phương án kịp thời thay thế hoặc sửa chữa để mạch công việc được liên tục.

 

Thứ ba là: khối laser máy in

Khối laser máy in

Khối laser còn có tên khác là cụm laser, bo laser, cụm quang, hộp gương

Trong máy in kỹ thuật, khối laser được cấu thành từ gương phản chiếu, moto đa giác và súng laser. Các bộ phận này được thiết kế vô cùng chuẩn xác, không được phép có sai số.

Khối laser có nhiệm vụ điều khiển cường độ phát xạ tia laser. Motor lệch tia giúp vẽ hình ảnh điện tử lên trống in và làm suy yếu hoặc triệt tiêu tĩnh điện trên bề mặt trống.

 

Thứ tư là: khối sấy máy in

Khối sấy máy in

 

Khối sấy hay còn có tên gọi khác là cụm sấy. Là bộ phận thực hiện các bước cuối cùng để kết thúc một quá trình in.

Cụm sấy được cấu tạo từ nhiều thành phần như thanh nhiệt, lô sấy, lô ép, cầu chì bảo vệ, bộ cảm biến nhiệt

Khối sấy có nhiệm vụ nung chảy mực in ở nhiệt độ cao, ép mực bám lên bề mặt giấy. Giúp cho các nét chữ và hình ảnh trên giấy không bị bong tróc trong quá trình sử dụng và bảo quản.

 

Thứ năm là: hộp mực máy in

Hộp mực máy in

 

Có nhiệm vụ tạo ra chữ và hình ảnh trên bản in.

Đây là bộ phận cuối cùng cũng là bộ phận hoạt động hết công suất và gặp nhiều vấn đề nhất của máy in.

Trong hộp mực có rất nhiều linh kiện như trống in, gạt từ, gạt mực, trục từ, trục sạc, mực in… Chất lượng bản in có sắc nét hay không phụ thuộc rất nhiều vào hộp mực in.

Tùy mỗi loại mực in và máy in sử dụng mà hộp mực sẽ có thiết kế riêng.

 

Như vậy là ta đã tìm hiểu về cấu tạo của máy in. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

=> Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời