CẤU TẠO HỘP MỰC MÁY IN

Thông thường khi nhìn vào hộp mực máy in ta sẽ thấy đó là một khối hình trụ thống nhất. Tuy nhiên, bên trong là rất nhiều bộ phận nhỏ khác nhau tạo thành. Tùy từng hãng mà cấu tạo hộp mực máy in sẽ thay đổi một ít. Nhưng cơ bản sẽ có 5 bộ phận chính như sau. Hãy cùng Mực In Hưng Bình tìm hiểu nhé!

Cấu tạo hộp mực máy in

 

Trống (Drum)

Drum máy in

 

Trống là thành phần quan trọng của hộp mực. Nó quyết định chất lượng của bản in xấu hay đẹp, mờ hay nét… Do vậy, khi bản in kém chất lượng thì phải kiểm tra trống đầu tiên. Nguyên tắc hoạt động của trống là nhận tín hiệu từ dữ liệu bản in trong máy tín và in lên giấy khi nó chạy qua.

 

Trục cao su

Trục cao su máy in

Trục cao su có nhiệm vụ chính là làm giá đỡ và cuốn giấy đưa lên drum. Trục cao su thường ít khi gặp phải sự cố. Tuy nhiên, nếu nó bị hỏng hoặc lỗi thì có thể gây ra các vấn đề như kẹt giấy, bản in đen một nửa, đan một góc, đen từng vết theo tuần hoàn hoặc đen toàn bộ.

 

Gạt mực

Gạt mực máy in

 

Dùng để gạt mực thừa từ drum vào khay chứa mực thừa của máy. Trường hợp thấy bản in có vết sọc kẻ (nhỏ, thanh) từ trên xuống, vệt đen nằm ngang bản in thì có thể do lưỡi gạt bị sứt mẻ hoặc mòn.

 

Trục từ

Trục từ máy in

 

Trục từ cũng là một bộ phận quan trọng trong hộp mực. Nó có nhiệm vụ hút mực lên và phủ vào trống. Giống như trục cao su, trục từ cũng ít khi bị lỗi. Dù có trầy xước hoặc mòn, trục từ vẫn có thể sử dụng bình thường.

 

Gạt từ

Gạt từ máy in

 

Gạt từ có tác dụng giữ lại mực, chỉ cho trục từ hút lên một lượng vừa đủ cho bản in. Để tránh tình trạng bản in đậm quá hoặc mờ quá. Hiện tượng bản in xuất hiện vệt đen to, vệt đen xậm từ trên xuống thì chắc chắn lưỡi gạt yếu, cần thay ngay.

=> Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời